ประวัตินักเตะในอดีต “ธงชัย อัครพงษ์” มิดฟิลด์ตัวรุกทีมชาติไทย

ธงชัย อัครพงษ์ ประวัติ

มิดฟิลด์ตัวรุกทีมชาติไทยที่เบียดคู่มากับ เทิดศักดิ์ ใจมั่น เเบบหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว คงไม่มีใครไม่รู้จัก ธงชัย อัครพงษ์ มิดฟิลด์เชิงสูง ที่ฟอร์มร้อนเเรงอย่างมากอีกคน เเม้ว่าจะไม่โด่งดังเหมือนพี่ชาย สุเมธ อัครพงษ์ ก็ตาม เเต่ก็นับว่ากลายเป็นคู่พี่น้องที่ติดทีมชาติไทยอีกคู่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย นับว่าเป็นผู้เล่นที่สร้างสีสันให้กับทีมชาติไทยอยู่ยุคหนึ่งก็ว่าได้
ธงชัย อัครพงษ์ นั้นเป็นชาวจังหวัดสงขลาโดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1976 โดยเป็นน้องชายเเท้ๆ ของ สุเมธ อัครพงษ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย โดยเริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กตามพี่ชายของตัวเองที่เริ่มเล่นก่อนและมีการชักชวนจนกลายมาเป้นกีฬาโปรด เเละเข้ามาเล่นฟุตบอลอย่างต่อเนื่องเมื่อเข้าศึกษาในชั้นประธมศึกษา ก่อนจะเข้ามายังกรุงเทพมหานครพร้อมกับพี่ชาย เเละเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักฟุตบอลอย่างจริงจังกับสโมสรเเรกอย่าง สินธนา ที่รับเขาเข้าไปร่วมทีม โดยตอนนั้นเขาก็ติดทีมชาติไทยชุดอายุ 16 ปี รุ่นเดียวกับ เทิดศักดิ์ ใจมั่น เเละติดทีมชาติไทยชุดอายุ 19 ปีตามลำดับ พร้อมๆ กับการเล่นให้กับสโมสร

ชีวิตนักฟุตบอลอาชีพของ ธงชัย อัครพงษ์ นั้นเริ่มต้นที่ทีมหมู่บ้านจัดสรร อย่าง สินธนา โดยเป็นที่สอนให้เขารู้จักฟุตบอลอย่างเเท้จริงก่อนที่จะย้ายมาร่วมทีมตำรวจ ในฤดูกาล 2002 เเต่เล่นได้เพียงเเค่ฤดูกาลเดียว ก็ออกไปหาประสบการณ์ที่ต่างเเดนกับทีมดังเเห่งเอ็มลีก มาเลเซีย อย่าง กลันตัน เอฟเอ ถึง 2 ฤดูกาล และที่นี่ได้สอนให้เขากลายเป็นผู้เล่นที่มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะกลับมาร่วมทีมตำรวจ อีกครั้ง อีก 2 ฤดูกาล และทำผลงานได้เป็นอย่างดี จนในฤดูกาล 2009 ถึง 2011 เขาย้ายมาร่วมทีม สุราษฏรธานี เอฟซี ซึ่งนับว่าเป็นช่วงปั่นปลายของชีวิตค้าแข้งแล้ว ก่อนที่จะย้ายมาร่วมทีมปัตตานี , ยะลา ยูไนเต็ด เเละพัทลุง เอฟซี ตามลำดับ จนเเขวนสตั๊คในที่สุด ถือว่าเป็นอีกนักฟุตบอลที่เป็นต้นเเบบของเด็กๆ ในรุ่นหลัง

ธงชัย อัครพงษ์

ในช่วงเวลานั้น ธงชัย อัครพงษ์ เป็นอีกหนึ่งมิดฟิลด์เเนวรุกที่เป็นที่จับตาของวงการฟุตบอลคู่กับ น้าเทิด เทิดศักดิ์ ใจมั่น โดยติดทีทมชาติไทยทั้งชุด ยู-16 เเละ ยู-19 มาพร้อมกัน ก่อนที่พอเข้าสู่ยุคการคุมทีมของ ปี เตอร์ วิท เขาก็ได้รับโอกาสในการติดทีมชาติหลายต่อหลายครั้ง ด้วยกัน เเละทัวร์นาเม้นสุดท้ายในการรับใช้ทีมชาติไทยก็คือ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ก่อนที่เขาจะลาทีมชาติไทยไปอย่างถาวร เเละหันหน้ามุ่งมั่นกับการค้าเเข้งต่อไป ก่อนที่เขาจะเเขวนสตั๊คในที่สุดตามวิถีของนักฟุตบอลอาชีพ

ธงชัย อัครพงษ์ หันเเหเขาสู่การรับราชการตำรวจเเบบจริงจังในยศ สิบตำรวจตรี สังกัดกองสวัสดิการของกรมตำรวจ เเละไต่เต้าเรื่อยมา จนในปัจจุบันนั้นเขาย้ายสังกัดจากสำนักงานตำรวจเเห่งชาติมาสังกัดเทศบาลนาทวี บ้านเกิดของเขาเอง ในตำเเหน่งของเป็นพนักงานเทศบาล ตำแหน่งหัวหน้าศูนย์กีฬาเทศบาลนาทวี ซึ่งที่ภาระหน้าที่ในการดูแลเรื่องของการพัฒนากีฬาในพื้นที่ ส่งเสริมให้เยาวชนเล่นกีฬา ซึ่งก็นับว่าเขากลายมาเป็นตัวอย่างของเยาวชนได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้