ประวัตินักเตะในอดีต “สุธี สุขสมกิจ”

สุธี สุขสมกิจ

เเนวรุกทีมชาติไทยอีกคนที่มีชื่อเสียงเเละเป็นที่รู้จักอย่างมากของเเฟนฟุตบอลชาวไทยคงจะหนีไม่พ้นเเนวรุกเชิงสูงที่สามารถเล่นได้หลากหลายตำเเหน่งอย่าง สุธี สุขสมกิจ โดยความสามารถในการกระชากลากเลื้อยเเละไปกับฟุตบอลนั้นมีอยู่สูงอย่างมาก ทำให้เขากลายมาเป็นอาวุธสำคัญของทีมชาติไทยอยู่ช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว เเละสามารถพาทีมชาติไทยเข้าใกล้ความฝันในการไปเล่นฟุตบอลโลกอีกด้วย ก่อนที่วันเวลาตามวิถีเเห่งฟุตบอลจะทำให้เขากลายเป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยอีกคนหนึ่ง

สุธี สุขสมกิจ นั้นเป็นชาวจังหวัดตราดโดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2521 ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ เเละมุ่งมั่นในการเล่นฟุตบอลอย่างมาก จนเป็นนักกีฬาของในชั้นประถมศึกษา ก่อนที่จะเข้าเรียนต่อในโรงเรียนบ่อไร่วิทยาคม ในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเเละเล่นฟุตบอลไปด้วย จนสามารถคว้าโควต้าเข้าศึกษาต่อที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เเละที่นี่ทำให้เขากลายเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองอย่างมากของวงการฟุตบอลเมืองไทยในเวลานั้น

การเป็นนักฟุตบอลอาชีพก็เป็นอีกหนึ่งในความฝันของ สุธี สุขสมกิจ เข้ากลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของทีมยักษ์ใหญ่ในเมืองไทยในเวลานั้นอย่างสโมสรธนาคารกสิกรไทย เเละสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เขาจะได้รับโอกาสไปหาประสบการณ์ ณ ต่างเเดน กับเอสลีก ของสิงคโปร์ ในนามของ ตันจง ปาร์การ์ เเละโชว์ฟอร์มขั้นเทพจน โฮม ยูไนเต็ด ในลีกเดียวกันทุ่มเงินดึงตัวเขาไปร่วมทีม เเต่ผลงานกับไม่ค่อยดีมากนัก จนในที่สุดก็ย้ายไปร่วมงานกับ โค้ชป้ำ วรวรรณ ชิตะวณิช ที่ ทัมปิเนส โรเวอร์ส ซึ่งในช่วงเวลานี้นี่เองที่เขากลายเป็นนักฟุตบอลไทยอีกคนที่สามารถข้ามไปเลยยังเอลีก ของออสเตรเลียกับ เมลเบิร์น วิกตอรี เเม้จะเป็นเพียงเเค่การยืมตัวเเละลงเล่นเพียงเเค่ 9 เเมทช์เท่านั้นเเต่ก็สร้างประสบการณ์ให้กับเขาอย่างมากมาย จนในที่สุดเขากลับมาเป็นกำลังสำคัญให้กับ กระต่ายเเก้ว บางกอกกล๊าส เอฟซี ก่อนที่จะย้ายมาช่วย สุพรรณบุรี เอฟซี ในช่วงที่กำลังลุ้นขึ้นมาสู่ลีกสูงสุด เเละมาเล่นให้กับ ยาสูบ เอฟซี พร้อมกับปิดฉากชีวิตค้าเเข้งที่ กระบี่ เอฟซี เเละเริ่มต้นจับงานเป็นผู้ช่วยโค้ช ณ ที่นี่

สุธี สุขสมกิจ รับใช้ทีมชาติไทยมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี ด้วยการเป็นหนึ่งในทีมชาติไทยชุดยู-16 ที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย ในรุ่นอายุไม่เกิน 16 มาได้ ก่อนที่จะทะยานเป็นหนึ่งผู้เล่นชุดยู-17 ในการเเข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศอียิปต์ ก่อนที่จะก้างขึ้นมาเป็นหนึ่งในกำลังหลักของทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในยุคที่ ปีเตอร์ วิท คุมทีมนั้นเขาได้รับโอกาสในการลงเล่นอย่างสม่ำเสมอเเละสามารถผลิตสกอร์ให้ทีมชาติไทยได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เขาจะรับช่วงต่อมาจากรุ่นปีทีมชาติไทยได้อย่างไม่สะดุด ก่อนจะมาประกาศอำลาทีมชาติไทยในปี พ.ศ.2553

สำหรับ สุธี สุขสมกิจ นั้นการเป็นนักฟุตบอลว่ายากเเล้วการเป็นโค้ชนั้นยากมากกว่า หลังจากเเขวนสตั๊คกับกระบี่ เอฟซี เเล้วเขาก็รับหน้าที่ผู้ช่วยของโค้ชป้ำ วรวรรณ ชิตะวณิช ที่เคยร่วงานกันมาเเล้วที่ ทัมปิเนส โรเวอร์ส ในการคุมทีมกระบี่ เอฟซี ก่อนที่เขาจะถูชักชวนโดย โค้ชธง ธงชัย สุโกกี ในการมาคุมทีม ขอนแก่น ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2016 เเต่คุมทีมได้ไม่กี่นัดทั้งเขาเเละโค้ชธงก็ต้องระเห็จออกจากถิ่นเมืองหมอเเคน เเละเข้าร่วมการคัดเลือกเป็นโค้ชของทีมชาติไทยที่สมาคมฟุตบอลเปิดคัดเลือก เเต่ก็ไม่ผ่านการคัดเลือก จนในปัจจุบันนั้นเขาจะมากุมบังเหียนของ บางกอก เอฟซี